Nông dân Mạnh dạn Mở ra Hướng tự rang xay cà phê để cung cấp ra Thị trường

Nông dân Mạnh dạn Mở ra Hướng tự rang xay cà phê để cung cấp ra Thị trường

Việc đầu tư máy móc, rang xay chế biến cà phê để cung cấp ra thị trường như anh Nguyễn Văn Hân vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi việc sản xuất nhỏ lẻ nên đầu ra chưa ổn định nhưng với sự quyết tâm cũng như những sáng tạo trong sản xuất, hy vọng anh Hân sẽ tạo nên những sản phẩm chất lượng, có thị trường ổn định trong và ngoài tỉnh.

   Danh mục sản phẩm

Chi tiết

Trang chủ » Góc cafe » Nông dân Mạnh dạn Mở ra Hướng tự rang xay cà phê để cung cấp ra Thị trường

Ngày đăng: 17-10-2020

Nông dân mạnh dạn Sản xuất Cà phê rang xay

Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Đức Cơ. Chính quyền địa phương cũng đã có những chính sách hỗ trợ, định hướng phát triển nhằm nâng cao chất lượng, giá thành cho sản phẩm này. Cùng với đó, nông dân đã mạnh dạn đầu tư, thay đổi tư duy sản xuất, tìm hướng đi ổn định, lâu dài cho sản phẩm. Với anh Nguyễn Văn Hân, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ đã mạnh dạn thực hiện kế hoạch, phát triển thương hiệu cho cà phê của gia đình.

 

 

06 ha cà phê của gia đình anh Nguyễn Văn Hân được trồng từ năm 1996, với giống cà Robusta sẻ. Giống cà phê này cho hương vị đậm đà, vì vậy anh Hân không tái canh mà đầu tư chăm sóc theo hướng hữu cơ để đảm bảo năng suất cây trồng. Để cây phát triển ổn định, anh tập trung chăm sóc cây bằng cách nuôi chồi mới, nuôi thân, tỉa cành già. Đồng thời, chú trọng nguồn nước và xử lý đất hạn chế sâu bệnh cho cây trồng để nâng cao chất lượng trái cà phê khi thu hoạch. Tuy nhiên, những năm gần đây giá cà phê xuống khá thấp thu nhập của gia đình bị ảnh hưởng đáng kể, vì vậy anh Hân tự mày mò, học hỏi để rang xay, chế biến cà phê bán ra thị trường.

 

 

Anh Hân cho biết: “Trước đây tôi là một người lái xe dịch vụ cho nên tôi được đi rất là nhiều nơi, tôi đã được học hỏi và được xem người ta làm cà phê chất lượng cao. Từ đó, tôi nảy sinh ra ý tưởng áp dụng cà phê chất lượng cao trên địa phương mình và chính với gia đình nhà mình. Trên diện tích 6 ha tôi đưa vào hái và sơ chế chất lượng cao. Ví dụ như Naturel và Honey sau đó là rang xay rồi đem bán ra thị trường.”

 

 

Để có được sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng, cà phê được thu hoạch đảm bảo chín 80%, được phơi trên dàn để đảm bảo nhân chất lượng cao. Cùng với đó, anh đầu tư máy móc rang xay cà phê nguyên chất, không sử dụng các chất phụ gia trong quá trình rang làm mất đi hương vị vốn có. Qua thời gian, anh Hân đã có kinh nghiệm canh chỉnh nhiệt độ phù hợp, tùy theo từng loại hạt mà có cách rang và nhiệt độ khác nhau để khơi gợi được mùi vị nguyên bản của cà phê mà không bị mất đi dinh dưỡng có trong hạt cà phê. Với định hướng phát triển lâu dài, anh Hân đã xây dựng nhãn hiệu, mã vạch, chứng nhận tiêu chuẩn cơ sở góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường và tạo niềm tin cho khách hàng. Đây cũng là 1 trong 16 sản phẩm OCOP của huyện Đức Cơ trong năm 2020.

 

Anh Phạm Anh Văn – Chuyên viên Phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai nhận xét: “Sản phẩm của anh, chúng tôi có trao đổi tìm hiểu có đi thực tế vườn của anh cũng thấy vườn của anh theo tiêu chuẩn Organic theo hướng canh tác hữu cơ rất đáng trân trọng. Người nông dân cà phê đang xuống giá, tiêu cũng xuống giá cố gắng đầu tư đạt chất lượng tốt cho cà phê, đó là một trong những mô hình tiêu biểu. Đặc biệt, ngoài bán cà phê nhân thì anh còn mở ra hướng mới anh tự rang xay ra cà phê sạch, cà phê Organic mang thương hiệu Nguyễn Hân, tôi thấy đó là điều đáng quý.”

 

 

Việc đầu tư máy móc, rang xay chế biến cà phê để cung cấp ra thị trường như anh Nguyễn Văn Hân vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi việc sản xuất nhỏ lẻ nên đầu ra chưa ổn định nhưng với sự quyết tâm cũng như những sáng tạo trong sản xuất, hy vọng anh Hân sẽ tạo nên những sản phẩm chất lượng, có thị trường ổn định trong và ngoài tỉnh.

 

 

#rio3full 

#mayrangcaferio

------------------------------------------------------------------------------------------------

Nguồn: Thúy Diện, Duy Linh

http://gialaitv.vn/tin-tuc/tin-dia-phuong/nong-dan-manh-dan-tim-huong-di-cho-san-pham-ca-phe/

Bản quyền Video thuộc Truyền Hình Gia Lai - THGL - Gia Lai TV

 

Khách hàng